New to site?


Login

Lost password? (X)

Already have an account?


Signup

(X)

Blog

Tổng kết Hội sách Hải Châu 2018 – Sáng tạo làm nên sức hút.

23
Apr 2018

200 gian hàng, 230.000 lượt khách, 380.000 bản sách được bán ra, tổng doanh thu mang về 19 tỉ đồng trong 5 ngày diễn ra Hội sách Hải Châu – Đà Nẵng 2018 (18 – 22/4/2018).

Tổ chức sáng tạo, sự đầu tư công phu, nội dung chương trình phong phú, chọn những điểm nhấn đúng với sự quan tâm, yêu thích của độc giả… là những yếu tố quan trọng làm nên thành công của Hội sách Hải Châu Đà Nẵng lần này. Khách đến hội sách đông nghẹt từ ngày đầu cho đến ngày cuối.

Đây là một hội sách được đầu tư công phu về mặt nội dung, sân khấu, diễn giả – khách mời. Chọn những gương mặt trẻ – mới, có sức hút, với những câu chuyện ý nghĩa, những nỗ lực vượt qua khó khăn vươn tới thành công, những đêm nhạc với các ca khúc lấy cảm hứng từ sách. Đưa những cuộc thi kể chuyện từ khuôn khổ trường học cấp quận vào sân khấu chính một hội sách lớn nhất khu vực miền Trung. Tư vấn tình yêu tuổi mới lớn, những cách tự vệ vừa thực tế vừa hài hước. Sân khấu được trang bị màn hình led lớn cùng những hiệu ứng âm thanh, ánh sáng theo chuẩn của một sân khấu nghệ thuật để làm những chương trình giao lưu ra mắt sách. Các clip, phim giới thiệu về tác giả chiếu trước và trong mỗi chương trình, những game tương tác trực tiếp, bất ngờ, thách thức tác giả, độc giả… đã thổi vào những buổi giao lưu một không khí mới mẻ, hấp dẫn và thu hút.

Nhìn vào Hội sách Hải Châu – Đà Nẵng, sự thành công đến từ mối quan tâm chung của gia đình, nhà trường và ban tổ chức với mục tiêu: đưa các em đến gần với sách bằng những hoạt động thiết thực. Các em là chủ nhân thực sự của hội sách.

“Cho con đọc sách con thích, rồi từ từ nâng trình độ của con”

“Phụ huynh thường có xu hướng nghĩ thay, làm thay con trong việc chọn sách. Nhưng cách của tôi thì khác, dẫn con đi nhà sách, trước khi mua, tôi thường hỏi con thích cuốn nào? Con được tự tay lựa chọn những gì con thích. Sau đó, lâu lâu, tôi sẽ mua những cuốn sách cao hơn trình độ của con một chút, để trong nhà và nói với con: mẹ mua bộ sách này cho con, nó hơi cao so với khả năng của con bây giờ, con có thể đọc bất cứ lúc nào con thích. Cuốn sách sẽ ở trên kệ sách một thời gian, nhưng con sẽ lấy ra đọc”. Chị Như Hà, bà mẹ trẻ có con mới 3 tuổi nhưng đã hình thành thói quen đọc sách ngay từ nhỏ chia sẻ.

“Tôi cũng không can thiệp vào việc đọc của con. Tôi cũng không đọc thay. Nếu con đọc và dừng lại rất lâu ở một trang, tôi cũng không sốt ruột, nếu con lật lướt qua vài trang rồi gấp lại, tôi cũng không vì thế mà phiền lòng. Cho tới một ngày nọ, con tự kể cho tôi nghe câu chuyện trong cuốn sách mà con đã đọc. Tôi hạnh phúc”, chị Hà chia sẻ thêm.

“Với những em bé có khả năng tập trung, chúng ta sẽ rất dễ dàng. Nhưng với những em bé hiếu động, các con không thể ngồi yên một chỗ, chuyện đọc sách của các con phải theo một cách khác. Chúng ta có thể tạo ra những trò chơi vận động. Các con sẽ học thông qua các trò chơi và tiếp thu nội dung từ đó”, chị Hiền, có con 4 tuổi chia sẻ.

“Chúng ta cũng có thể tạo ra những góc đọc sách nhỏ, có bình hoa xinh xắn bên ô cửa sổ ở góc nhà. Những chiếc ghế êm ái để con có thể cảm thấy thoải mái cuộn tròn trên đó đọc sách…”, chị An – giảng viên Đại học Duy Tân – có con 7 tuổi nói.

Giữa hội sách nhộn nhịp, các bé nằm bò trên thảm đọc sách, vẽ tranh, các bậc phụ huynh ngồi lại cùng nhau, chia sẻ kinh nghiệm gây men tình yêu sách dành cho con mình trong chương trình “Trên tay có sách” do Tạp chí điện tử Thông tin Truyền thông Đà Nẵng tổ chức.

Nhớ cách đó mấy đêm, trong chương trình “Kể chuyện từ trong trang sách”, khi cậu bé đóng xong vai đứa con hư vì hắt hủi mẹ bước xuống cánh gà. Mẹ cậu liền ào tới, giọng đầy yêu thương pha chút trêu con: “Con ơi, sao lúc diễn ân hận mà con đóng như đang say rượu vậy con?”. Nói rồi, chị thơm vội lên má cậu bé trước khi đẩy cậu tiếp tục vui chơi và theo dõi những tiết mục tiếp theo của các trường bạn.

“Trời ơi, đêm nay tau sẽ không ngủ được quá!”

“Trời ơi. Sướng quá. Mi chụp được chưa? Để tau xem nào. Trời ơi, đêm nay chắc tao thức nguyên đêm, tau sẽ không ngủ được quá!” Cầm cuốn sách vừa được tác giả ký tặng lên môi hôn, nhảy chân sáo đòi bạn mở cho xem hình, cô bé thể hiện niềm vui tột độ. Đêm ấy, hẳn là em đã có một đêm mất ngủ. Vì hạnh phúc.

Không chỉ em, rất nhiều bạn đọc đến với Hội sách Hải Châu – Đà Nẵng cũng háo hức, hồn nhiên và vui như thế. Từ những bạn nhỏ tiểu học tới các anh chị lớn ở bậc đại học hay đã đi làm, và cả những bậc phụ huynh… tất cả có chung nhiều tần số cảm xúc.

“Chị ơi, em có thể ôm chị một cái không?”, cô bé sau khi kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt Rosie ký tặng đã rụt rè đề nghị. Một cái ôm xiết chặt từ tác giả “đủ để em vui sướng, hạnh phúc suốt cả ngày”.

“Anh ơi, em có thể chụp với anh một tấm hình không?”, lời đề nghị của một cô bé tóc tém, gương mặt thông mình, đeo cặp kính cận tròn đã làm “mềm nhũn trái tim” của nhà báo Nguyễn Tập, người vốn không phải là hot boy gì lắm trong hội sách lần này. “Em nghe anh chia sẻ và thích sách của anh lắm, nhưng hôm nay em lại không mang đủ tiền để mua sách và xin anh chữ ký, trong túi em chỉ còn có 30.000đ à”. Cô bé nói rồi vội vã bước đi để che dấu một cái gì đó vừa trào lên trong lồng ngực. Mua vội cuốn sách tặng cô bé, cùng chữ ký của mình, nhà báo Nguyễn Tập mỉm cười “Trời, tội quá. Để anh tặng em nha”.

“Sau đó, cô bé mua tặng anh và Tâm (Thanh Tâm – người bạn hát đầy cảm xúc trong chương trình giao lưu “Kẻ lữ hành đi ngược”) 2 ly trà sữa. Cô bé đi bộ tới tận khách sạn anh ở để tặng. Bé bảo với anh: “Em không có tiền mặt nhưng em sực nhớ trong tài khoản zalo của em còn tiền, nên em vội chạy đi mua 2 ly trà sữa tặng anh chị”, nhà báo Nguyễn Tập kể. Hẳn đó là ly trà sữa ngon nhất trong cuộc đời mà Nguyễn Tập được uống. Vị ngọt ngào của tình cảm chân thành, trong sáng của bạn đọc dành cho anh. Mặc cho, anh được mệnh danh là “hoàng tử đá chanh”, bởi khả năng uống và gọi đá chanh ngay cả đó là khi bước vào bar hay quán rượu.

Năm ngày của hội sách trôi qua thật nhanh, chúng ta tiếp tục chờ đến ngày này năm sau, chờ đến thời điểm hội sách quay trở lại bên dòng sông Hàn lộng gió.

Tags:

    Related Posts
    Leave A Comment

    Leave A Comment