New to site?


Login

Lost password? (X)

Already have an account?


Signup

(X)

Blog

Độc giả trẻ thống lĩnh hội sách

21
Apr 2018

Cứ 100 người đến hội sách Hải Châu – Đà Nẵng 2018 thì có đến hơn 80 người là độc giả trẻ. Chính các bạn là lực lượng quan trọng tạo nên sức sống, sự bùng nổ trong tất cả các chương trình… và trở thành chủ nhân thật sự của hội sách.

Tối qua, đêm thứ 3 của Hội sách là một đêm giàu cảm xúc. Đêm công diễn và trao giải Cuộc thi kể chuyện từ trong trang sách của 31 trường THCS, Tiểu học trên địa bàn quận Hải Châu do Phòng Giáo dục tổ chức và chương trình giao lưu chủ đề “Kẻ lữ hành đi ngược” với sự tham gia của tác giả best seller Rosie Nguyễn (Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu) và tác giả – nhà báo Nguyễn Tập (Từ rừng thẳm Amazon tới quê hương Bolero) do Công ty Văn hoá Phương Nam tổ chức đã nhận được sự đồng cảm và lấy đi nước mắt của nhiều người tham dự.

Hải chiến Gạc Ma 1988 được các em học sinh tái hiện trên sân khấu

Được chọn làm tiết mục mở đầu, ngay lập tức, câu chuyện “Hải chiến Gạc Ma 1988 – khúc tráng ca bất tử” của các em học sinh trường THCS Nguyễn Huệ, Q. Hải Châu, Đà Nẵng đã cuốn hút và gây xúc động mạnh đối với người tham dự. Trên sân khấu, các em học sinh vụt lớn trong câu chuyện của mình. Những chi tiết, những câu chuyện đời thực của một gia đình tại Đà Nẵng có con hy sinh trong trận hải chiến càng làm cho câu chuyện như mới vừa xảy ra, ở ngay đây. Độc giả cảm nhận trọn vẹn sự mất mát, anh dũng, lòng quả cảm, tình đồng đội… của những chiến sĩ công binh tay không tấc sắt trong cuộc chiến không cân sức giữa biển Đông.

Theo dõi tiết mục của các em, tôi nhận ra mình đã khóc tự lúc nào. Nhìn sang xung quanh, các bạn nhỏ cũng đang đưa tay quệt nước mắt. Nước mắt rỉ ra trên những gương mặt nâu sạm, đầy vết chân chim của nhiều bác lớn tuổi theo dõi chương trình.

14 tiết mục được chọn công diễn của 14/31 trường ở nhiều thể loại: những câu chuyện lịch sử: Ký ức trận chiến Gạc Ma 1988, Chiếc lược ngà, Võ Thị Sáu – con người huyền thoại, 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc; những câu chuyện về tình mẫu tử: Sự tích cây vú sữa, Người mẹ một mắt, Tám đồng năm xu; hay những thông điệp về bảo vệ môi trường: Chữa bệnh cho trái đất… đem lại một đêm đầy cảm xúc. Những độc giả nhí ngồi bệt xuống đất, hay quỳ trước bục sân khấu theo dõi một cách chăm chú và say sưa. Chỉ cần nhìn hình ảnh đó thôi cũng đủ để đánh giá thành công trong hội sách lần này.

Cuộc đời là hữu hạn – Đi để trở về

“Tôi thấy cuộc đời con người ngắn ngủi lắm. Những năm trước, tôi có xu hướng muốn đi thật xa, thật nhiều, nhưng khi đặt chân lên tới Hà Giang, tôi mới nhận ra đó thực sự là một nơi tiên cảnh. Sau mỗi chuyến đi, trở về nhà, đặt lưng lên chiếc giường của mình. Trời. Sao mà sung sướng. Tôi cảm nhận thật sâu sự yêu thương của Sài Gòn. Không cứ phải đi thật xa, chúng ta hãy khám phá vẻ đẹp của cuộc sống ngay tại nơi mình đang sống”, Rosie Nguyễn mở lòng với bạn đọc.

“Chuyến đi gần đây nhất của tôi là chuyến leo núi A Lý Sơn (Alishan) ở Đài Loan. Bước đi từng bước, tôi thấy bông cúc bé xíu bên đường sao mà đẹp quá, nghe tiếng gió rì rào, ngắm mặt trời buổi sáng, ngửi thấy mùi của cơn mưa sắp đến. Niềm vui được sống, được đi, mỉm cười chào những người mình tình cờ gặp gỡ, những người mình không bao giờ gặp lại nhưng những khoảnh khắc đó thật tuyệt trong đời”.

Ở một góc khác, cô gái nhỏ bé Rosie Nguyễn, ước chừng không quá 40kg này đã phải vượt qua nỗi sợ hãi, rào cản gia đình, định kiến xã hội, phải ngủ đêm ở những sân bay xa lạ, lạnh cóng để chờ chuyến xe bus đầu tiên trong ngày, từng bị cướp, trong túi không còn tiền, không biết ngày mai sống bằng gì, xe bị hư giữa lưng đèo chỉ cách vài bước chân là vực thẳm, thẳng đứng… “Du lịch là tự học, tự trau dồi kiến thức. Du lịch không phải là cứu cánh” – Rosie kết luận.

Là một người tò mò, ưa xê dịch, đi nhiều nơi trên thế giới, ở mỗi nơi anh thường dừng lại một vài tháng để sống cùng, ở cùng với người bản địa, tác giả – nhà báo Nguyễn Tập mang đến hội sách những câu chuyện độc đáo về Peru, câu chuyện về gia đình ông già Dunu – người từ chối văn minh, lùi sâu vào rừng thẳm Amazon để sống cuộc sống hoang dã như tổ tiên của họ. Những thước phim anh tự quay trong chính chuyến đi của mình tới Amazon mười năm trước lần đầu tiên được chiếu trên màn hình lớn của hội sách gây ấn tượng mạnh tới người xem. Cuối phim, thông tin về người hoang dã cuối cùng – Dunu đã chết khi chưa thực hiện được lời hứa của ông, đã “xé trái tim độc giả ra làm nhiều mảnh”.

Những giai điệu, ca từ của ca khúc 500 Miles (500 dặm), Pretend (Giả đò) được Thanh Tâm, một người bạn của nhà báo Nguyễn Tập ngân lên trong vắt, vút cao, đầy cảm xúc giữa chương trình. Độc giả như nghe thấy tiếng còi tàu, nỗi nhớ quê hương da diết. Tiếng guitar của Nguyễn Tập như minh hoạ cho câu nói của anh: “Đi và luôn có một gia đình để nhớ về. Đi một mình cô độc nhưng không bao giờ cô đơn”.

Tags:

    Related Posts
    Leave A Comment

    Leave A Comment